nevergiveup
Profession

Psychiatrist

Medical Specialty

Orthopedics

Interests

Vì sao hệ thống chữa cháy đầu sprinkler khi cần dùng lại bị tê liệt?
 
Phương tiện truyền thông gần đây đăng tin tức nhiều về vụ cháy ở khu vực căn hộ Pika, vừa xảy ra đám cháy trong đêm, người dân nơi đây lao đao trong việc thoát khỏi tòa nhà nhưng chưa dừng lại ở đó, lần thứ 2 cư dân Pika lại phải rời khỏi toà nhà khi nhận được tin có đám cháy xuất hiện trở lại ở khu vực. Đến hiện tại, vẫn có đông người dân đứng dưới khu căn hộ, để chia buồn cùng các gia đình không may mắn có người chết, bị thương trong đám cháy. Những người không bị ảnh hưởng đã tốt bụng chăm sóc và thu xếp chỗ ở, cho người bị thiệt hại. Nhiều người với lòng tốt của họ, ở nơi xa còn chuyển chăn, chiếu, đầu phun sprinkler tyco, quần áo,...đồ ăn đến để hỗ trợ cho nạn nhân của vụ cháy. 
 
Bà Ngân Lưu Luyến đã cho biết hơn một trăm hộ gia đình đến đăng ký cho người già lớn tuổi không gia đình và bà mẹ có con nhỏ tạm tá túc qua đêm, đây là các nạn nhân xuất hiện trong vụ cháy. Có người kể lại rằng, nghe tiếng người tri hô có hoả hoạn, tôi phải chạy bộ từ tầng cao xuống. Chạy tới đâu thì cố gắng đập thiết bị chuông báo cháy tới đó, nhưng tôi đập tới chảy cả máu tay mà đầu sprinkler (dau sprinkler) tyco vẫn không thể khởi động. Thế là tôi phải vừa chạy vừa đập cửa từng căn nhà để hàng xóm trong khu căn hộ biết mà kịp chạy thoát. 

Cảnh sát thực hiện công tác PCCC, đưa ra chia sẻ được biết đây là vụ hỏa hoạn gây ra thiệt hại thương vong lớn nhất của nước Picachiu trong nhiều năm qua. Thương vong xảy ra nguyên do chủ yếu là cư dân không được báo động, thiết bị chống cháy nổ đầu phun sprinkler đột ngột gặp sự cố không thể vận hành, mọi người trong nhà lại không biết tình hình ở ngoài nếu không được thông báo. Khi xảy ra vụ việc, không một ai được hướng dẫn thoát hiểm, phải xử lý tình huống ra sao, họ hoang mang và chỉ biết cố gắng tìm mọi cách chạy khỏi tòa nhà. 
 
Được biết chung cư Pika đã được kiểm tra và thông qua được kiểm soát của cảnh sát công tác PCCC, kết luận đủ tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy sprinkler tyco theo quy định và có thể hoạt động hệ thống đầu phun sprinkler tyco báo cháy bảo đảm vào tháng một năm ngoái. Đến tháng 3 năm nay, trong đêm khi toà nhà Pika đang say giấc ngủ, ngọn lửa đột nhiên bùng phát ở dưới tầng hầm. Khói đen nhanh chóng lan nhanh lên khu cao tầng. Tuy vậy cả hệ thống cảm nhiệt, thiết bị báo cháy và cơ chế đầu sprinkler phun nước chữa cháy sprinkler tự động hoàn toàn bị tê liệt. 
 
Đầu phun sprinkler tyco - Báo giá đầu phun chữa cháy sprinkler - Đầu phun tyco
 
Chỉ đến khi có tiếng nổ lớn gây náo động phát ra từ hầm thì tất cả người dân mới tháo chạy trong hoảng loạn. Vì hầm chứa trạm điện phía dưới nổ, lại không có nguồn phát điện dự phòng, trang bị đầu phun sprinkler tyco và đường dây điện trong khu vực bị tắt, đa số họ phải lần mò trong bóng tối cố gắng hết sức chạy xuống cầu thang bộ thoát hiểm ra ngoài. Một số người dùng biện pháp thấm nước vào quần áo, chăn quấn lên mặt để cản khói độc tránh bị ngạt khí và cay mắt do khói độc khắp căn hộ chung cư. 
 
Nạn nhân tại hiện trường chạy thoát chị V.T.T ở tầng 14 cao nhất kể lại. Hai vợ chồng đang ngủ, người em trai phát hiện phát hiện khói cháy nên la lên. Hệ thống báo cháy, thiết bị tự động chữa cháy đầu phun sprinkler cũng không hoạt động, lửa cháy nóng cả tầng cao thì người dân mới biết. Cả ba người trong căn hộ mở cửa để vội thoát thân nhưng lử lớn, cộng với sức nóng, khói đen mù mịt không thể chạy được. Dùng hết sức ra lan can cầu cứu la lên nhưng trên tầng cao chẳng ai nghe thấy, thế là có ý định chạy lên sân thượng dùng đầu phun chữa cháy chờ cảnh sát cứu hộ công tác PCCC đến, nhưng cửa lên lên sân thượng đã bị khoá chặt. 

Chỉ còn cách chạy xuống tầng dưới, xuống đến tầng 1 cửa thoát hiểm thông tầng trệt chẳng hiểu sao cũng bị đóng. Cả ba đập cửa, may mắn xin vào phòng một người trong khu chung cư, sau đó cùng nhau nối chăn màn làm dây đu thoát thân xuống đất. Chị T thắc mắc, tòa nhà rất đầy đủ các trang thiết bị phòng cháy nổ nhưng vì sao lại xuất hiện tình huống này. Chị nghĩ rằng ban quản lý tòa nhà lơ là trong công tác giám sát, bảo trì hệ thống hoặc có người đã tắt các thiết bị phòng cháy chữa cháy đầu phun tyco này. 

Nỗi đau xót cho những nạn nhân quá lớn, lãnh đạo cấp cao ra lệnh chỉ đạo trước mắt đất nước phải hỗ trợ chăm lo cho các nạn nhân. Hoàn tất việc xử lý tất cả các vấn đề đã phát sinh ra sau đám cháy. Lực lượng công an PCCC phải trực tiếp trấn an bảo đảm an toàn phòng cháy nổ cho các hộ dân trong chung cư. Cần phải khẩn trương kiểm tra nghiêm ngặt, rà soát các vấn đề từ sơ đồ, tiêu chuẩn, hệ số, lắp đặt đầu sprinkler tyco đã đúng quy định hay chưa, vì sao lại bị dừng vận hành, đưa ra biện pháp giải quyết để không tiếp diễn ra tình huống tiếp theo.

Email Console


Are you a Doctor, Pharmacist, PA or a Nurse?

Join the Doctors Lounge online medical community

  • Editorial activities: Publish, peer review, edit online articles.

  • Ask a Doctor Teams: Respond to patient questions and discuss challenging presentations with other members.

Doctors Lounge Membership Application

Tools & Services: Follow DoctorsLounge on Twitter Follow us on Twitter | RSS News | Newsletter | Contact us